FacebookPinterest

พาเที่ยวชมสวนกุหลาบ Florapark, สวนกุหลาบรักมิตร และ ศูนย์วิจัยข้าวโพดข้าวฟ่างแห่งชาติ (ไร่สุวรรณ)

 • Posted on: 12 November 2013
 • By: moderator

เมื่อช่วงต้นเดือนพศจิกายน ผมได้มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมสวนกุหลาบในจังหวัดนครราชสีมา อากาศในช่วงเดือนพศจิกายนก็เริ่มที่จะเข้าหน้าหนาวและฝนก็เบาบางลง ตอนเช้ามีหมอกบ้างเล็กน้อย กลางวันก็ยังคงมีอากาศร้อนอยู่มาก จริงๆก็ตั้งใจไปดูดอกกุหลาบในงาน Florapark ที่เจ้าของงานมีการประชาสัมพันธ์และเปิดให้เข้าชมได้ในต้นเดือนพศจิกายน ผมจึงวางแผนเพื่อจะได้ไปกับครอบครัวในวันหยุด แต่การไปครั้งนี้จะไม่ได้ภาพดอกกุหลาบที่บานเต็มสวนนะครับ เพราะเป็นช่วงหลังจากมีการตัดแต่งกิ่งได้ไม่นาน ผมเดาว่าเจ้าของสวน รวมถึงเจ้าของงานเริ่มตัดแต่งกิ่งในช่วงต้นเดือน ถึง กลางเดือนตุลาคม

 • Florapark อำเภอวังน้ำเขียว View Map เป็นที่แรกที่ผมได้ไปก็คือ เป็นสวนผสมของดอกไม้หลายชนิด ในพื้นที่ที่จัดแสดงกุหลาบมี 3 โซน คือ
  1. โซนน้ำพุหน้าทางเข้า มีกุหลาบประเภท Hybrid Tea จัดเป็นแนวโค้งครึ่งด้านของโซนน้ำพุ
  2. Rose Zone มีกุหลาบอังกฤษที่เน้น Shrub Rose เป็นไม้ประธานจัดแสดงในรูปแบบของกุหลาบเลื้อยเกาะอยู่กับรั้วไม้ไผ่ ผสมกับกุหลาบพันธุ์ Valentine ที่เป็นไม้รองวางอยู่ด้านล่างเป็นไม้พุ่มคลุมดิน ทำทางเดินเป็นเขาวงกต
  3. Rose Garden พื้นที่ตรงนี้ติดอยู่กับร้านกาแฟ ทำให้มีลักษณะเป็นสวนกุหลาบข้างร้านครับ มีศาลาตั้งอยู่ตรงกลางได้อารมณ์สวนในบ้าน วางกุหลาบประเภท Hybrid Tea หลายพันธุ์วางผสมกันไปตามแนวยาวคดเคี้ยว และมีกลุ่มกุหลาบพันธุ์เดียวกันวางเป็นกลุ่มหลายต้นให้ดูเน้นเป็นจุดสนใจ และอีกด้านหนึ่งของร้านกาแฟเป็นกุหลาบอังกฤษกลุ่มใหญ่เป็นพุ่มสูงครับน่าจะเป็นพันธุ์ Spirit of Freedom

  กุหลาบส่วนใหญ่ได้มาจากสวนของลุงจิระ โรส เนอสเซอรี่ และลุงจิระก็ตั้งใจทำให้สวนกุหลาบแห่งนี้เป็นที่รวบรวมสายพันธุ์ให้ได้มากที่สุด

  เป็นที่น่าสังเกตุว่ากุหลาบในโซนที่ 1 นั้นมีปัจจัยภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยคือน้ำพุที่เปิดอยู่ด้านหน้า เกิดละอองไอน้ำในบริเวณโดยรอบ มีลมที่แรงกว่าพื้นที่ด้านในพัดเข้าใส่กุหลาบตลอดเวลา ทำให้กุหลาบในโซนนี้เกิด Microclimate ย่อมๆเกิดขึ้น ต้นที่มีการตัดแต่งกิ่งที่ผมคาดเดาว่าเค้าตัดพร้อมๆกับด้านในเกิดการแตกตาก่อน และจำนวนกิ่งที่เกิดใหม่มีเยอะกว่าโซนด้านใน

  หลังจากที่ได้เยี่ยมชมความงามของกุหลาบในงานแล้ว เกิดความรู้สึก 2 อารมณ์คือ ความรู้สึกที่อยากให้มีสวนกุหลาบแบบนี้ ที่จัดเป็นสวนจริงๆ ให้มีเพิ่มขึ้นในประเทศไทยถึงแม้ว่าสภาพอากาศในบ้านเราจะไม่ได้เป็นใจและยังต้องเผชิญกับโรคและแมลงเป็นจำนวนมากจึงอยากจะให้กำลังใจและขอเอาใจช่วยในการทำสวนกุหลาบให้ดียิ่งขึ้นไป

  ส่วนอารมณ์ที่ 2 คืออารมณ์ของคนที่ปลูกกุหลาบจริงๆที่เข้ามาดูหรือเข้ามาเยี่ยมชมก็จะพบว่าในเรื่องการดูแลรักษาอาจจะมีขาดตกบกพร่องไปบ้าง หรืออาจจะต้องเพิ่มการเอาใจใส่กุหลาบให้มากขึ้นถ้ายังมีเครดิตของคุณลุงจิระค้ำคออยู่นะครับ มาตราฐานการดูแลที่ไม่พร้อม รวมถึงการที่ขาดความเข้าใจและความต้องการของกุหลาบ อาจจะทำให้ภาพของการนำเสนอด้อยคุณภาพลงไป เช่น รายชื่อของพันธุ์กุหลาบที่มี tag ห้อยไว้มีอยู่ไม่ถึง 50%ของต้นที่นำมาแสดง (ในเวปเขียนว่ามีมากถึง 400 สายพันธุ์ จึงมุ่งมั่นว่าทุกต้นควรจะมีชื่อติดไว้ให้ศึกษาหาความรู้กัน) รวมถึงการที่ปล่อยดอกให้แห้งคาต้นเป็นจำนวนมาก อาจจะทำให้ขาดความสวยงามและก่อให้เกิดโรคตามมาได้ อย่างไรก็ตามก็ขอเอาใจช่วยในการพัฒนาสวนให้ดียิ่งๆขึ้นไปครับ

 • สวนกุหลาบรักมิตร อำเภอปากช่อง เป็นที่ผลิตเพาะพันธุ์กุหลาบในจังหวัดนครราชสีมา ผมขับรถจากที่ Florapark ไปอีกประมาณชั่วโมงกว่าๆไปถึงสวนกุหลาบรักมิตรซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วย ทางสวนก็จะอนุญาตให้เข้าไปเยี่ยมชมภายในสวนพื้นที่ 7 ไร่ได้ มีกุหลาบหลายพันต้นและแต่ละต้นให้ดอกที่สมบูรณ์และให้ดอกเยอะ คนขายให้คำปรึกษา คำแนะนำได้ดีทีเดียวครับ ผมไปถึงประมาณบ่าย 4 แล้วภาพส่วนใหญ่ถ่ายออกมามืด ได้สีไม่สดมาก แต่รับประกันว่ามีกุหลาบให้เลือกอยู่มากมาย ราคาสบายกระเป๋า
  View Map


   

 • ศูนย์วิจัยข้าวโพดข้าวฟ่างแห่งชาติ (ไร่สุวรรณ) อำเภอปากช่อง เป็นที่สุดท้ายและเป็นที่ที่ผมแวะบ่อยมาก นอกจากไปซื้อข้าวโพดเป็นหลักแล้วก็ยังได้ดูกุหลาบตัดดอกที่มีคุณภาพมาก ต้นกุหลาบโตเต็มที่และแข็งแรงมาก กุหลาบตัดดอกที่สูงมิดหัวสามารถตัดแต่งกิ่งให้เหลือ 2 ฟุตได้โดยที่กิ่งที่แตกใหม่มีความแข็งแรงมาก รวมทั้งการดูแลรักษาถือได้ว่าเป็นมืออาชีพทีเดียวครับไม่แพ้ที่อ่างขางเลยครับ
  View Map